Cách làm tinh bột nghệ vàng từ nghệ tươi tại nhà

Nghệ từ lâu đã được trồng và sử dụng phổ biến trong dân gian dưới dạng nghệ tươi và bột nghệ khô. Nhưng khi được chế biến thành tinh bột nghệ sẽ thu được hàm lượng hoạt chất curcumin là cao nhất. Hàm lượng curcumin cao trong tinh bột nghệ có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, làm nhanh lành vết thương, có tác dụng làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm tinh bột nghệ tại nhà nhanh và đơn giản để các chị em cùng tham khảo và áp dụng nhé.

Cách làm tinh bột nghệ hiệu quả tại nhà

Cách làm tinh bột nghệ hiệu quả tại nhà

Cách làm tinh bột nghệ vàng:

Chuẩn bị nguyên liệu để làm tinh bột nghệ

+ khoảng 20 kg củ nghệ vàng tươi, nên chọn củ nghệ cái (tức là củ nghệ có chính có các củ nghệ con mọc xung quanh), không quá già và không quá non.

Chuẩn bị dụng cụ để tự làm tinh bột nghệ:

+ Máy xay sinh tố (loại tốt)

+ 02 xô hoặc chậu nhựa sạch

+ Vải màn dùng để lọc

+ Khay hoặc giá dùng để phơi tinh bột nghệ

+ Ống nhựa để lọc tinh nghệ (dài khoảng 1m)

Các bước của cách làm tinh bột nghệ

Để làm được tinh bột nghệ chất lượng cao thì bước đầu tiên phải cạo sạch vỏ của củ nghệ, sau đó rửa sạch, rồi dùng dao thái nhỏ sau đó cho phần nghệ đã thái vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, xay càng nhuyễn càng tốt. Sau khi xay, bạn cho vào nước đảo kỹ, dùng vải màn bọc lại, lọc và vắt nhiều lần, sao cho loại bỏ được hết chất xơ của củ nghệ ra khỏi phần nước nghệ.

Phần nước nghệ thu được bạn để chờ từ 3-4 tiếng sao cho tinh nghệ lắng xuống dưới, bạn gạn hết phần nước bên trên lại cho thêm nước vào và gạn lại mấy lần, để loại bỏ hết tinh dầu nghệ khỏi tinh bột nghệ. Sau đó bạn chờ cho lớp tinh bột nghệ lắng lại và gạn hết phần nước bên trên đi là bạn đã có phần tinh bột nghệ ở phía dưới.

Áp dụng cách làm tinh bột nghệ tại nhà đang được nhiều chị em sử dụng

Áp dụng cách làm tinh bột nghệ tại nhà đang được nhiều chị em sử dụng

Để tự làm tinh bột nghệ tại nhà việc quan trọng không thể thiếu nữa đó chính là cho tinh nghệ chảy qua dòng nước (trong chiếc ống đã chuẩn bị sẵn), nhằm đảm bảo là ngoài việc loại bỏ hết tinh dầu thì cũng phải loại bỏ được kể cả hạt cát cuối cùng ra khỏi thành phẩm tinh bột nghệ. Như vậy khi sử dụng mới đảm bảo an toàn.

Phần tinh bột nghệ thu được bạn có thể mang ra phơi dưới nắng nhẹ hoặc trong nhà tránh ánh nắng gắt hoặc nhiệt độ cao sẽ làm mất chất của tinh bột nghệ. Sau khi làm tinh bột nghệ sẽ thu được những miếng tinh nghệ nguyên chất giống như bột sắn dây, các bạn chỉ cần mang ra xay nhỏ là có thể sử dụng để uống và làm đẹp.

Trên đây là cách làm tinh bột nghệ khô tại nhà, các anh chị tham khảo và dành một chút áp dụng chắc chắn các anh chị sẽ có những mẻ tinh bột nghệ tốt để sử dụng.

Cách làm tinh bột nghệ mang lại những thành quả rất tốt

Cách làm tinh bột nghệ mang lại những thành quả rất tốt

Những lưu ý khi áp dụng cách làm tinh bột nghệ tại nhà:

Khi làm tinh bột nghệ vàng thì màu vàng của củ nghệ sẽ bám vào các dụng cụ nhà bếp, tường nhà và quần áo nên các anh chị nên để riêng các dụng cụ chế biến, và mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ nhé.

Với các chị em bận rộn không có thời gian thì cứ yên tâm mua tinh bột nghệ tại cửa hàng chúng tôi để sử dụng nhé. Chúng tôi xin đảm bảo tinh bột nghệ bán tại cửa hàng chúng tôi là nguyên chất 100%, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Shop Tinh Bột Nghệ Ancumin

Hà Nội: 

TP. HCM

Một số phản hồi của khách hàng sau khi tự áp dụng cách làm tinh bột nghệ

Chị Mai Hương:

“Chị đã đọc trên mạng và tự áp dụng cách làm tinh bột nghệ vàng tại nhà, nhưng mà tinh nghệ mình thu được rất ít. Mà trời ơi, nhất là cái màu nghệ ấy, nó vàng lây ra khắp bếp nhà chị, chị bị chồng la chị một trận. Thôi giờ em bán tinh nghệ cho chị đi, chị về dùng đỡ phải làm, mất thời gian. À, nhưng em phải bán cho chị tinh nghệ nguyên chất đấy nhé.”

Anh Ngọc Anh:

Em ơi, vợ anh hay dùng tinh bột nghệ để đắp mặt,  bọn anh có con nhỏ mà bạn ấy cứ làm tinh nghệ ở nhà , tốn thời gian quá. Em xem có loại tinh bột nghệ nào tốt để anh mua về cho cô ấy dùng, đỡ phải tự làm.