Cách Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Thật Và Giả

Tinh bột nghệ nguyên chất là một thực phẩm tự nhiên có nhiều công dụng, lợi ích đối với sức khỏe và làm đẹp. Tinh bột nghệ được sử dụng phổ biến trong nghành y dược, trong chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh và đặc biệt trong thẩm mỹ làm đẹp. Chính vì nhu cầu sử dụng và giá bán sản phẩm cao, nên trên thị trường vẫn thường xuyên bị trà trộn rất nhiều tinh bột nghệ giả, tinh bột nghệ kém chất lượng, không nguyên chất hoặc bị pha trộn tạp chất.

tác dụng của tinh bột nghệ - tinhbotnghe.info
Tinh bột nghệ thật có nhiều lợi ích với sức khỏe và sắc đẹp.

Tinh bột nghệ giả, tinh bột nghệ kém chất lượng không những không có tác dụng gì với sức khỏe, sắc đẹp mà còn có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm với con người. Nhưng làm sao để phân biệt tinh bột nghệ thật và giả? chúng có gì khác nhau? 

Bài viết này, Tinh Bột Nghệ Info sẽ “bật mí” giúp bạn biết 4 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả đơn giản nhất. Giúp bạn biết cách kểm tra tinh bột nghệ thật và nguyên chất, tránh “tiền mật tật mang”.

Như Thế Nào Là Tinh Bột Nghệ Thật và Tinh Bột Nghệ Giả ?

Trước khi đi sâu vào so sánh sự khác nhau giữa tinh bột nghệ thật và giả, hãy cùng tìm hiểu thế nào là tinh bột nghệ nguyên chất “xịn” và tinh bột nghệ “dởm” hàng giả hoặc bị pha tạp là gì:

Tinh Bột Nghệ thật là gì?

Tinh bột nghệ nguyên chất “hàng xịn” là sản phẩm tự nhiên 100% được tác lọc ra từ củ nghệ tươi chất lượng.

Củ nghệ tươi sau khi được thu hoạch, được làm sạch, bỏ vỏ. Sau đó trải qua quy trình công nghệ cao để loại bỏ chất xơ, tinh dầu, tạp chất và tách lọc ra chất tinh túy nhất của củ nghệ, chính là tinh bột nghệ nguyên chất. Trong sản xuất tinh bot nghe nguyen chat, cứ 20 – 30 kg củ nghệ tươi mới sản xuất ra được 1 kg tinh bột nghệ chất lượng.

Trong tinh bột nghệ thật có chứa hàm lượng curcumin cao (curcumin là chất quý nhất của củ nghệ, hầu hết tác dụng của nghệ đều đến từ lợi ích của curcumin). 

Ngoài curcumin, tinh bột nghệ nguyên chacòn có đến hơn 200 hợp chất, vitamin, khoáng chất, dưỡng chất,… cần thiết và rất tốt cho cơ thể con người.

Một số đặc điểm của tinh bột nghệ nguyên chất thật:

 • Tự nhiên 100%, được tách lọc từ củ nghệ tươi chất lượng;
 • Có hàm lượng curcumin cao;
 • Không chứa các tạp chất: chất xơ, tinh dầu nghệ, nhựa nghệ, kim loại,…
 • Mùi thơm đặc trưng của nghệ;
 • Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, sáng màu;
 • Lành tính: tinh bột nghệ khác với bột nghệ ở chỗ không gây nóng cho cơ thể, không gây vàng da, không có mùi hắc như bột nghệ, dễ uống hơn bột nghệ,…

Các đối tượng lừa đảo, cơ sở sản xuất hàng “bẩn” thường làm tinh bột nghệ giả bằng 2 cách sau:

 • Tinh bột nghệ pha trộn thêm tạp chất rẻ: pha trộn thêm bột nghệ, bột gạo, phấn bột, tinh bột khác,… vào tinh bột nghệ nguyên chất để tăng trọng lượng sản phẩm, bán ra thị trường để kiếm lời. Với cách sản xuất tinh bột nghệ giả này được gọi là tinh bột nghệ kém chất lượng hoặc tinh bột nghệ pha tạp chất, tuy không gây độc hại với sức khỏe nhưng chất lượng sản phẩm rất kém, không mang lại hiệu quả sử dụng cao so với tinh bột nghệ thật nguyên chất.
 • Tinh bột nghệ giả hóa học được làm từ một loại bột không rõ nguồn gốc và các chất hóa học, phụ gia nhằm tạo mùi và màu sắc giống với tinh bột nghệ thật. Loại tinh bột nghệ giả này gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe và gây tác dụng xấu với da.

Từ cách sản xuất tinh bột nghệ giả, có thể thấy các loại tinh bot nghe gia có giá bán rất rẻ, nhưng chất lượng kém vì hàm lượng curcumin thấp hoặc không có curcumin. Đặc biệt nguy hiểm hơn với các loại hàng giả chứa chất hóa học độc hại (như chất gây màu vàng metanil hoặc chromate).

 Vì vậy, bạn nên nắm vững kiến tức tiêu dùng và chia sẻ cách kiểm tra tinh bột nghệ giả hay thật dưới đây để người thân và bạn bè nhận biết được thế nào là tinh bột nghệ thật, để sử dụng lâu dài và an toàn cho sức khỏe.

Cách Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Thật Và Giả

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất và bạn có những giác quan tinh thế, có thể bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi gặp phải tinh bột nghệ pha tạp chất kém chất lượng hay tinh bột nghệ giả bằng chất hóa học. Tuy nhiên, những người mới sử dụng hoặc không uống tinh bột nghệ thường thuyên sẽ khó thể nhận ra đâu là tinh bột nghệ giả và thật

Dưới đây là 4 cách kiểm tra tinh bột nghệ đơn giản nhưng giúp bạn dễ dàng phân biệt tinh bột nghệ giả và thật.

Ở Việt Nam, có 4 loại tinh bột nghệ, gồm: nghệ đỏ, nghệ đen, nghệ trắngnghệ vàng. Tuy nhiên, vì tính phổ biến, dễ trồng, năng suất cao mà tinh bột nghệ vàng được ưu tiên sản xuất và sử dụng. Vì vậy, bài viết này chỉ đi sâu vào cách phân biệt TINH BỘT NGHỆ VÀNG nguyên chất nhé các bạn. 

1. Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả bằng giác quan

Nhận biết tinh bột nghệ thật giả bằng mắt thường

Màu sắc tinh bột nghệ là đặc điểm đầu tiên bạn nên kiểm tra khi mua tinh bột nghệ:

Phân biệt tinh bột nghệ thật và giả qua màu sắc bằng mắt

 • Tinh bột nghệ thật có màu vàng nhạt và màu sáng tươi;
 • Tinh bột nghệ giả hoặc bị pha trộn tạp chất thông thường sẽ có màu vàng đục, vàng cam và khá đậm màu, màu sắc không sáng tươi;
cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả bằng màu sắc
1- Bột nghệ, 2 và 3 – tinh bột nghệ pha tạp chất, 4- tinh bột nghệ nguyên chất

Nhận biết tinh bột nghệ thật giả bằng mũi và vị giác

cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả khác nhau như thế nào
 • Nếm tinh bột nghệ thật và nguyên chất có mùi nhơm nhẹ, đặc trưng của nghệ và dễ uống, không bị đắng;
 • Tinh bột nghệ bị pha bột nghệ thì có vị đắng, và mùi nồng khó chịu do vẫn còn tinh dầu nghệ trong bột nghệ;
 • Tinh bột nghệ bị pha bột sắn dây sẽ có mùi của bột sắn dây, vị không thay đổi nhiều;
 • Tinh bột nghệ giả bằng bột hóa học thì bạn sẽ nhận biết được ngay vì mùi vị rất lạ, khó chịu, thậm chí gây buồn nôn hay đau bụng;

Phân biệt tinh bột nghệ giả bằng xúc giác

Dùng tay để cảm nhận tinh bột nghệ thật hay giả

 • Tinh bột nghệ thật tơi xốp và rất mịn, đều màu. Sờ bằng tay thấy không bị vón cục hay lợn cợn xơ cặn.
 • Tinh bột nghệ giả hay kém chất lượng khi sơ bằng tay thường bị vón cục, lơn cợn, có xơ cặn, màu sắc không đồng nhất.

2. Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả bằng nước sôi

phân biệt tinh bột nghệ thật và giả bằng nước sôi để nguội

Một cách kiểm tra tinh bột nghệ thật giả dễ dàng nhất chính là thử tinh bột nghệ bằng nước sôi để nguội còn khoảng 40 – 45 độ C.

Cách làm:

cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả bằng lòng đỏ trứng gà và chanh
kiểm tra tinh bột nghệ thật và giả bằng axit hóa học
cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả bằng xà phòng giặt đồ (xà bông hoặc nước giặt)
 • Lấy ra 1 muổng cà phê tinh bột nghệ, cho vào một ly nước ấm và để im (không khuấy hay trộn lên).
 • Sau khoảng 20 phút, kiểm tra lại ly:
 • Nếu phần tinh bột lắng xuống bên dưới đáy của ly và phần nước vẫn trong suốt thì đây chính là tinh bột nghệ thật và nguyên chất;
 • Nếu phần nước phía trên trở nên đục, đổi màu thì đó là tinh bột nghệ giả;
 • Nếu phần bột vẫn nằm trên phần trên của ly, thì đây chắc chắn là tinh bột nghệ giả;

Giải thích: tinh bột nghệ nguyên chất là dạng tinh bột dễ dàng bị hòa tan trong nước ấm. Chính vì vậy khi gặp nước, sẽ bị hòa tan và lắng hoàn toàn xuống đáy ly.

3. Cách phân biệt tinh bột nghệ giả thật bằng chanh và trứng gà

Trứng gà và chanh cũng là một cách kiểm tra tinh bột nghệ thật hay giả rất hay, đơn giản và có tính chính xác cao. 

Cách làm: 

 1. Trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà để tạo ra một hợp màu cam;
 2. Tiếp đến hãy vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp trên;

Quan sát:

3. Dùng hóa chất để nhận biết tinh bột nghệ giả và thật

Để độ chính xác cao nhất, thì bạn phải chịu khó lách cách một chút, hơi kì công một chút nhưng kết quả kiểm tra tinh bột nghệ thật giả sẽ chính xác cao. 

Đó là cách phân biệt tinh bột nghệ giả bằng chất hóa học. Sử dụng chất hóa chất và cho chúng phản ứng hóa học với tinh bột nghệ. Tuy nhiên, trước khi làm các thử nghiệm dưới đây, bạn phải cẩn thận, đeo trang bị an toàn như: kính mắt, khẩu trang, găng tay dày, vì sắp tới, bạn sẽ phải sử đụng đến axit để kiểm tra tinh bột nghệ đấy!

Kiểm tra tinh bột nghệ có metanil không

Với tinh bột nghệ giả được làm bằng chất hóa học, thường sẽ sử dụng chất tạo màu vàng metanil. Metanil gây ra các triệu chứng buồn nôn, rối loạn dạ dày và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. 

Cách kiểm tra: Nhỏ vài giọt axit clohidric (HCl) vào một ít tinh bột nghệ đựng trong một ly thủy tinh, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Bạn có thể thấy hỗn hợp chuyển dần sang màu hồng. Tiếp theo đổ thêm nước lọc để pha loãng hỗn hợp và quan sát:

 • Nếu màu hồng biến mất ngay thì chúc mừng bạn, tinh bột nghệ không chứa chất vàng metanil;
 • Nếu hỗn hợp vẫn còn màu hồng thì chắc chắn đây là tinh bột nghệ giả rồi!

Kiểm tra tinh bột nghệ có bột phấn hay bột đá vàng không

Bột phấn cũng là một loại bột hóa học mà các đối tượng thường sử dụng để sản xuất tinh bột nghệ giả. Khi vào cơ thể hay tiếp xúc với da, loại bột này sẽ có những tác hại đến sức khỏe và tổn hại đến da.

Cách kiểm tra:

Lấy một ít tinh bột nghệ bỏ vào một ly thủy tinh, sau đó nhỏ vào ly vài giọt axit clohidric (HCl) cùng với một chút nước. Quan sát:

 •  Nếu thấy hỗn hợp trong ly nổi bong bóng thì đó chính là tinh bột nghệ giả, có chứa bột phấn hoặc bột đá vàng;
 • Ngược lại, nếu không xuất hiện bong bóng thì tinh bột nghệ không chứa bột phấn hay bột đá vàng; đây là tinh bột nghệ thật.

Kiểm tra tinh bột nghệ thật và giả bằng xà phòng giặt đồ (xà bông)

Cách kiểm tra này bạn có thể nhận biết được tinh bột nghệ của bạn có chứa curcumin hay không.

 

Cách làm:

Lấy một ít bột xà phòng giặt đồ (xà bông) hoặc nước bột giặt cho cùng 1 muổng tinh bột nghệ đổ vào chén nhỏ. Sau đó quan sát:

 • Nếu hỗn hợp chuyển màu sang màu đỏ bầm thì đó là tinh nghệ thật (vì chất Curcumin trong tinh bột nghệ phản ứng với kiềm của xà phòng giặt).
 • Nếu không chuyển màu hay chuyển sang màu khác thì đó là tinh bột nghệ giả, không có curcumin;

Theo: Tinh Bột Nghệ Info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *